Lối đi nào cho trung tâm mua sắm tại Việt Nam phát triển?

0

Lối đi nào cho trung tâm mua sắm tại Việt Nam phát triển?

(DDDN) – “Chỉ trong vài năm gần đây, các trung tâm mua sắm ở nước ta mọc lên ngày càng nhiều cả về quy mô lẫn số lượng, tuy nhiên nhiều trung tâm lớn, vốn đầu tư cao, có vị trí đắc địa đã phải tạm ngừng hoạt động hay thậm chí là đóng cửa. Vậy có lối đi nào cho trung tâm mua sắm tại Việt Nam phát triển?”. Đây là trăn trở của Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam trong phát biểu tại “Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2015”.
trungtammuasam

gian hàng trung tâm thương mại
Gian hàng trang sức trong trung tâm thương mại Vincom

Từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 20 của thế kỷ trước, trung tâm mua sắm trên thế giới có những phát triển không ngừng, biến nhiều thành phố, nhiều quốc gia trở thành những kinh đô mua sắm của thế giới. Trong top 10 trung tâm thương mại lớn nhất thế giới thì châu Á có tới 7-8 vị trí phân bổ ở Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ. Vậy Việt Nam thì sao?

Khái niệm Trung tâm mua sắm (shoping centers/malls) ở Việt Nam vẫn thường lẫn lộn với khái niệm Trung tâm thương mại (Trade centers). Vào cuối thập niên 90 bắt đầu xuất hiện những trung tâm mua sắm đầu tiên tại Việt Nam như Diamond Plaza với diện tích hơn 15,500 m2, vài năm sau đó xuất hiện Parkson, Garden và giờ đây là SC VivoCity, AEON, Royal, TimeCity, Lotte, Metropolis,…

Tốc độ phát triển về quy mô và số lượng các trung tâm mua sắm ở Việt Nam rất mạnh mẽ trong vài năm gần đây, tuy nhiên, chiếu theo chuẩn quốc tế (diện tích phải lớn hơn 200.000 m2) thì trung tâm mua sắm ở Việt Nam đại đa số ở dạng vừa, nhỏ thậm chí là siêu nhỏ. Thực tế hoạt động kinh doanh của hầu hết các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm không đạt hiệu quả, phần lớn phải chịu cảnh thua lỗ, gian hàng ảm đạm, khách đến xem hàng, đến giải trí, ăn uống là chủ yếu chứ ít có nhu cầu mua sắm. Nhiều trung tâm lớn, vốn đầu tư cao, có vị trí đắc địa đã phải tạm ngừng hoạt động hay thậm chí là đóng của như Hàng Da Galleria, Grand Plaza, Tràng Tiền Plaza,…

Những lý do dẫn đến hiện trạng không đạt hiệu quả đó đầu tiên phải kể đến tâm lý của người Việt vẫn thích những loại hình bán lẻ theo kiểu “chợ truyền thống”, việc kinh doanh các mặt hàng cáo cấp ở các trung tâm mua sắm thực tế chỉ dành cho một phân khúc thị trường người tiêu dùng rất nhỏ, không những thế, phân khúc này bị phân tán khi họ thường mua hàng ở nước ngoài, mua hàng xách tay. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng suy thoái và khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 tới nay đã có ảnh hưởng tới sức mua bình quân và tạo nên một thói quen “thắt chặt hầu bao” của người tiêu dùng. Ngoài ra, các loại hình thương mại điện tử phát triển chóng mặt, cạnh tranh trực tiếp tới hầu hết các định dạng bán lẻ, trong khi đó, trung tâm mua sắm lại không có chiến lược marketing thu hút, hỗ trợ khách hàng mạnh mẽ mà nguồn cung mặt bằng bán lẻ có giá thuê vẫn ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp bán lẻ khó mà tiếp cận.

GIAN HÀNG THỜI TRANG TRONG TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

Tuy khó khăn là vậy, nhưng tại diễn đàn, Tiến sĩ Mỹ Loan đã chỉ ra 5 lý do để lạc quan về tương lai của trung tâm mua sắm tại Việt Nam.

Thứ nhất

Dân số gia tăng và sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới nổi như châu Á và trong đó có Việt Nam. Châu Á đang trở nên giảu có hơn và theo Nielsen sẽ có đến 3 tỷ người thuộc tầng lớp trung lưu tập trung tại tại châu Á. Ở Việt Nam, năm 2020 tầng lớp này sẽ tăng gần gấp 3 lần từ 12 triệu đến 33 triệu so với năm 2014.

Thứ hai,

Quá trình đô thị hóa góp phần tạo ra những xu hướng mua sắm mới như chuyển dịch từ những nhãn hiệu thân thuộc với gia đình sang nhãn hiệu cao cấp dành cho cá nhân. Thay vì “tôi không thể đủ tiền mua các nhãn hiệu cao cấp” sẽ là “tôi muốn tự thưởng cho bản thân mình”. Tại hầu hết các quốc gia châu Á, quy mô hộ gia đình giảm đi, thúc đẩy sự thay đổi trong nhu cầu mua sắm, xu hướng mua các sản phẩm tiện lợi, bao bì nhỏ, mua sắm theo nhu cầu thay vì theo mô hình bán lẻ để phục vụ cho phong cách sống năng động hơn.

Thứ ba,

“thế giới phẳng” hơn, nhu cầu không gian bán lẻ chất lượng cao như trung tâm mua sắm  là không có giới hạn trong nước hay quốc tế. Chúng ta hoàn toàn có quyền mơ về những Wal-Mart hay những Carrefour của Việt Nam.

Thứ tư

Với những ưu thế riêng, sức hút của các trung tâm mua sắm không mất đi nhờ khả năng giúp khách hàng tương tác với các thương hiệu yêu thích của họ trong một không gian rộng mở, thiết kế đẹp, môi trường thú vị và đậm chất văn hóa.

Và cuối cùng, vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng yêu thích cơ hội “nhìn thấy, cảm thấy và được thử” sản phẩm tại các trung tâm mua sắm đồng thời vẫn thỏa mãn nhu cầu mua sắm online khi mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong một Omni-Channel Retailing hiện diện tại trung tâm mua sắm.

Vậy lối đi thực sự nào cho trung tâm mua sắm tại Việt Nam phát triển?

gian hàng tại trung tâm thương mại
Gian hàng tại trung tâm thương mại

Qua kinh nghiệm của các trung tâm mua sắm trên thế giới thì chỉ có một lối đi duy nhất, một lối đi tuy “hẹp” nhưng lại rất “rộng” đó chính là “thay đổi” để sáng tạo hơn, phù hợp hơn, tốc độ hơn và lợi thế hơn.

Ngoài ra, việc tăng cường quảng bá mạnh mẽ về hình ảnh của chính trung tâm mua sắm trong cộng đồng cũng sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể của dân cư. Có tỷ lệ đáng kể dành riêng cho các hoạt động giải trí và kinh doanh F&B (Food and Beverage), tạo cho trung tâm mua sắm một bản sắc độc đáo, một điểm đến ưa thích của người tiêu dùng. Linh hoạt, đa dạng quy mô. Tỷ lệ không gian trung tâm mua sắm cho dịch vụ bán lẻ và không gian công cộng chuyển dần từ 70/30 thành 50/50. Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý, quảng bá thương hiệu và hỗ trợ người tiêu dùng…

Nhưng, dù là đi theo con đường của kinh nghiệm quốc tế, hay tìm lối đi riêng cho chính mình, thì lối đi dành cho sự phát triển của trung tâm mua sắm tại Việt Nam là lối đi của sự “thay đổi”. Lối đi “hẹp” đó sẽ tiếp tục đào thải đi những trung tâm mua sắm yếu kém nhưng sẽ mở ra những lối đi “rộng” hơn cho sự phát triển các cơ hội trong tương lai.

Công ty Aeros  là  đơn vị có uy tính và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất shop, văn phòng, nhà hàng, nhà ở, showroom… tại TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận…Với đội ngũ nhân viên thiết kế chuyên nghiệp chúng tôi tin rằng sẽ làm cho quý khách hài lòng.

Quý khách có nhu cầu thiết kế gian hàng trung tâm thương mại ,hoặc có nhu cầu thi công thiết kế nội thất shop, showroom, thời trang, nhà ở hãy liên hệ với Aeros của chúng tôi ngay khi có thể. Sự hài lòng và tin tưởng của quý khách chính là chìa khóa thành công cho tập thể Aeros.

VỚI UY TÍN KINH NGHIỆM NHIỀU NĂM LÀ ĐƠN VỊ CHUYÊN THIẾT KẾ SHOP MỸ PHẨM. CÔNG TY CHÚNG TÔI TỰ TIN KHẲNG ĐỊNH RẰNG QUÝ KHÁCH HÀNG SẼ THỰC SỰ HÀI LÒNG VỀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ SỰ PHỤC VỤ CỦA AEROS

CÔNG TY CP XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT AEROS

Website: https://thietkegianhangtttm.com

GỌI NGAY 24/24

Liên Hệ 24/24 : 0901 806 999 ( Zalo)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.